khách hàng tiêu biểu
Hỗ trợ trực tuyến

Hot Line: 0983.69.73.53

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 11/2020

Ép buộc người khác uống rượu bị phạt 3 triệu đồng; tăng mức thưởng cho học sinh đạt giải quốc tế... là những chính sách có hiệu lực từ tháng 11.

Học sinh có thể được dùng điện thoại trong lớp

Có hiệu lực từ 1/11, Thông tư 32 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông nếu được giáo viên cho phép và để phục vụ học tập, có thể được dùng điện thoại di động và các thiết bị khác trong giờ học.

Quy định có hiệu lực từ năm 2011 nêu rõ học sinh bị cấm dùng điện thoại di động, máy nghe nhạc trong giờ học dưới mọi hình thức.

Tương tự với giáo viên, thay vì cấm thì trong giờ học cũng sẽ được phép "sử dụng điện thoại di động".

Học sinh cấp 2 ở Thanh Hóa trong lớp học hồi tháng 4. Ảnh:Lê Hoàng

Học sinh THPT ở Thanh Hóa trong lớp học hồi tháng 4. Ảnh: Lê Hoàng

Tăng mức thưởng cho học sinh, sinh viên đoạt giải quốc tế

Theo Nghị định 110, có hiệu lực từ 1/11, mức thưởng cho học sinh, sinh viên, học viên đoạt giải trong kỳ thi Olympic quốc tế các môn học, thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật quốc tế, thi kỹ năng nghề thế giới sẽ tăng gấp 3 lần so với Quyết định 158 năm 2002.

Cụ thể với trường hợp được huy chương vàng hoặc giải nhất mức thưởng sẽ tăng từ 15 lên 55 triệu đồng; huy chương bạc hoặc giải nhì tăng từ 10 lên 35 triệu đồng; huy chương đồng hoặc giải ba tăng từ 7 lên 25 triệu đồng; khuyến khích tăng từ 3 lên 10 triệu đồng.

Ngoài ra, học sinh, sinh viên đoạt giải còn được tặng Huân chương lao động hoặc Bằng khen tùy theo thành tích đạt được

Thêm trường hợp trẻ mẫu giáo được hỗ trợ tiền ăn trưa

Cũng có hiệu lực từ 1/11, Nghị định 105 quy định chính sách phát triển giáo dục mầm non bổ sung nhiều trường hợp trẻ mầm non được hỗ trợ tiền ăn trưa. Trong đó bổ sung trẻ em là con liệt sĩ, con Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, con thương binh...

Theo quy định trước đó, chỉ có 3 trường hợp được hỗ trợ gồm: Trẻ nơi đặc biệt khó khăn ở vùng bãi ngang ven biển, hải đảo; trẻ không có nguồn nuôi dưỡng; trẻ thuộc hộ nghèo, cận nghèo.

Mức hỗ trợ tiền ăn trưa với trẻ cũng tăng từ 130.000 lên 160.000 đồng một tháng.

Ép buộc người khác uống rượu bia bị phạt đến 3 triệu đồng

Có hiệu lực từ ngày 15/11, Nghị định 117 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế lần đầu đưa ra các mức phạt mới, như: phạt tiền từ 500.000 đến một triệu đồng với hành vi xúi giục, kích động, lôi kéo người khác uống rượu bia; phạt từ một đến 3 triệu đồng nếu ép buộc người khác uống rượu bia...

Ngoài ra, nghị định cũng quy định xử phạt tiền từ 1 đến 3 triệu đồng đối với hành vi bán, cung cấp rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi; không niêm yết thông báo không bán rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi tại vị trí dễ nhìn.

Hành vi mở mới điểm bán rượu, bia gần cơ sở y tế, nhà trẻ, trường mẫu giáo, cơ sở giáo dục phổ thông sẽ bị phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng.


Ngày cập nhật 2020/11/19 Tác giả: vnexpress.net

Tag:
CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG THIÊN NGỌC
Địa chỉ: 237/65/8 Phạm Văn Chiêu, Phường 14, Quận Gò Vấp, Tp.HCM
Email: thienngocco@yahoo.com
Website : thienngoc.com.vn
CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG THIÊN NGỌC © 2021 Cài đặt bởi WebsiteGiaSoc

BACK TO TOP